Scroll to top

OTP คืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญมากในการทำธุรกรรม?

OTP คืออะไรทำไมถึงมีความสำคัญ?

OTP ย่อมาจากคำว่า One-Time-Password คือ รหัสผ่านที่สามารถนำไปใช้ได้แค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น โดยรหัสผ่านนี้อาจจะมีระยะเวลาที่กำหนด เช่น 5 นาที เมื่อหมดระยะดังกล่าวแล้ว รหัส OTP นั้นก็จะไม่สามารถใช้งานได้ จำเป็นต้องกด resend ขอรหัสใหม่อีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ใช้อื่นแอบอ้างนำรหัสของเราไปใช้ได้นั่นเอง

OTP เหมาะสำหรับใช้ในสถานการณ์รูปแบบใด?

ในยุคปัจจุบัน การใช้งาน OTP นี้มีบทบาทที่สำคัญเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ต่างๆ เพราะเป็นเครื่องมือที่มีการยืนยันตัวตนที่ต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่เราระบุเท่านั้น ถึงจะสามารถรับรหัสผ่านที่ส่งมาได้ แล้วในสถานการณ์รูปแบบใดบ้างที่เราจะต้องใช้รหัส OTP นี้

1.OTP ที่ใช้ในกรณีสมัครสมาชิกเข้าใช้งานเว็บไซต์

ในอดีตเมื่อคุณจะสมัครสมาชิกเพื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ คุณอาจจะกรอกเพียงแค่ Username และ Password ที่คุณต้องการใช้งาน หลังจากนั้นก็สามารถเข้าใช้งานได้เลยโดยไม่มีการยืนยันตัวตน ซึ่งขอบอกเลยว่าการสมัครเพื่อเข้าใช้งานที่ง่ายเกินไปนั้นส่งผลเสียต่อตัวคุณเป็นอย่างมาก เพราะคุณอาจจะถูกขโมยข้อมูลต่างๆได้อย่างง่ายดายจากผู้ไม่หวังดี ซึ่งในปัจจุบันนี้การสมัครสมาชิกเว็บไซต์ส่วนใหญ่เขานิยมที่จะเพิ่มการส่ง SMS OTP เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน ทำให้การถูกขโมยข้อมูลต่างๆเป็นเรื่องที่ยากมาก ยกตัวอย่างเช่น กรณีสมัครใช้งาน gmail, สมัครใช้งาน hotmail เป็นต้น

2.OTP ที่ใช้ในกรณีที่ลืมรหัสผ่านในการเข้าใช้งาน

OTP forgot password
OTP ที่ใช้ในกรณีที่ลืมรหัสผ่านในการเข้าใช้งาน

ในบางครั้ง คุณอาจจะไม่ได้เข้าใช้งาน email นี้มานาน เมื่อคุณกดปุ่ม ” ลืมรหัสผ่าน ” จะมีการส่งรหัส OTP ไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่คุณได้กรอกไว้เมื่อตอนที่คุณลงทะเบียน ซึ่งเมื่อรหัส OTP ถูกส่งไปยังหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าว คุณก็นำรหัส OTP นั้นมากรอกตรงช่องที่ระบุไว้ เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าใช้งานได้อย่างง่ายดาย ทั้งสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

3.OTP ที่ใช้ในกรณีลงทะเบียนรับสิทธิต่างๆ

OTP get Reward
OTP Reward

ในบางกรณีอาทิเช่น ลงทะเบียนรับสิทธิ์คนละครึ่งของรัฐบาล จะต้องมีการยืนยันตัวตนโดยมีการส่งรหัสผ่าน OTP ไปยังหมายเลขที่เราได้กรอกไว้ เพื่อยืนยันสิทธิ์ที่เราจะได้รับ โดยที่คนอื่นไม่สามารถแอบอ้างหรือนำข้อมูลของเราไปใช้ได้นั่นเอง

รหัส OTP ไม่เข้า เกิดมาจากสาเหตุใด?

1.มีคนเข้าใช้งานในระบบจำนวนมาก

otp

เช่น การลงทะเบียนรับสิทธิ์โครงการคนละครึ่ง จะเป็นตัวอย่างที่มีปัญหารหัส OTP ไม่เข้า เนื่องจากว่ามีผู้เข้าใช้งานในระบบจำนวนมากภายในระยะเวลาดังกล่าวพร้อมกัน ทำให้ระบบมีการประมวลผลที่ช้าลงนั่นเอง

2.ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

otp

ในกรณีที่อยู่ในที่อับสัญญาณ ยกตัวอย่างเช่น อยู่ภายในลิฟต์ อยู่บนเครื่องบิน ห้องที่เป็นมุมอับ ก็ทำให้เกิดปัญหา รหัส OTP ไม่เข้าได้เหมือนกัน โดยการใช้งานบริการ OTP กับบริษัท MailBIT จะมีระบบ Resend การส่งรหัส OTP ไปใหม่เมื่อผู้รับกลับมาอยู่ในสถานะที่ไม่อับสัญญาณโดยอัตโนมัติ

3.กรอกหมายเลขโทรศัพท์ผิด

กรอกหมายเลขโทรศัพท์ผิด

ในบางครั้งคุณอาจจะเร่งรีบจนเกินไป ทำให้เกิดการกรอกหมายเลขโทรศัพท์ที่จะส่งรหัส OTP ไปนั้นผิดพลาดได้ ซึ่งการกรอกหมายเลขโทรศัพท์ผิดนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ รหัส OTP ไม่เข้าอีกนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นเรื่องเล็กๆที่หลายคนมองข้ามเลยแหละ

4.แจ้งระงับการรับ SMS ไว้กับทาง Operator

OTP operator

บางครั้งคุณอาจเคยได้รับข้อความเนื้อหาที่ไม่พึงประสงค์เป็นจำนวนมาก ซึ่งนั่นเองคุณอาจจะได้มีการแจ้งกับทาง Operator ไว้ว่าคุณประสงค์ที่จะไม่รับข้อความ SMS นี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่อาจจะทำให้คุณไม่ได้รับข้อความ OTP ก็เป็นได้

รหัส OTP ไม่เข้า สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร?

รหัส sms ไม่เข้า

โดยส่วนใหญ่แล้ว ในกรณีที่คุณไม่ได้รับรหัส OTP นั้นคุณสามารถที่จะแก้ไขได้ด้วยการกดรับรหัสผ่านใหม่อีกครั้ง โดยจะมีการ resend ส่งรหัสตัวเลขใหม่ ไปที่หมายเลขเดิมที่ได้กรอกไว้ เมื่อได้รับรหัสแล้วนำมากรอกตรงที่ระบุ คุณก็สามารถเข้าใช้งานได้แล้ว หรือในกรณีที่คุณเคยแจ้งไว้กับทาง Operator ไว้ว่าไม่รับข้อความ SMS โฆษณา คุณก็อาจจะแก้ปัญหานี้โดยการโทรไปทาง Operator เพื่อให้คุณกลับมารับข้อความได้นั่นเอง

ใช้บริการ SMS OTP ของบริษัทไหนดี?

Contact MailBIT

หากคุณกำลังมองหาบริการ SMS OTP ที่สามารถเชื่อมกับระบบ API หลังบ้านของคุณได้ ทางบริษัท MailBIT เป็นผู้ให้บริการเกี่ยวกับโทรคมนาคมที่ครบวงจรที่สุดในไทย บริษัทของเราได้รับใบอนุญาติประกอบกิจการเกี่ยวกับการส่งข้อความและเสียงจาก กสทช. โดยมีสำนักงานหลักอยู่ 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย,พม่า,ไต้หวัน,ฟิลิปปินส์,กัมพูชา ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า บริการของเราจะเป็นบริการที่มีคุณภาพและไว้วางใจได้อย่างแท้จริง

ที่มา : https://bit.ly/3iVPCcq