Scroll to top
SMS-Delivery Presented by MailBIT
Jewelry Trade Center 20th Floor , 919/252
Silom Road Bangrak, Bangkok 10500
Tel: +66 2 2377778
Work Inquiries
info@mailbit.co.th
Cs2@mailbit.co.th
Tel: +66 2 2377778

OTP คืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญมากในการทำธุรกรรม?

OTP รหัสที่เพิ่มความปลอดภัยในการเข้าใช้งาน

OTP ย่อมาจากคำว่า One-Time-Password คือ รหัสผ่านที่นำไปใช้ได้เพียงครั้งเดียว โดยรหัสผ่านนี้อาจจะมีระยะเวลาที่กำหนด เช่น 5 นาที เมื่อหมดระยะดังกล่าวแล้ว รหัส OTP นั้นก็จะไม่สามารถใช้งานได้ จำเป็นต้องกด resend ขอรหัสใหม่อีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ใช้อื่นแอบอ้างนำรหัสของเราไปใช้ได้นั่นเอง

OTP ใช้ในสถานการณ์ในรูปแบบไหน?

otp

ในปัจจุบัน การใช้งาน OTP นี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการทำเกี่ยวกับด้านออนไลน์ต่างๆ เพราะเป็นเครื่องมือที่มีการยืนยันตัวตนที่ต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่เราระบุเท่านั้น ถึงจะสามารถรับรหัสที่ส่งมาได้ แล้วในสถานการณ์ไหนบ้างที่เราจะต้องใช้รหัส OTP

1.OTP ที่ใช้ในกรณีสมัครสมาชิกเข้าใช้เว็บไซต์

otp

ในอดีตเมื่อคุณจะสมัครสมาชิกเพื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ คุณอาจจะกรอกเพียง username และ password ที่คุณต้องการใช้งาน หลังจากนั้นก็เข้าใช้งานได้เลยโดยไม่มีการยืนยันตัวตน ซึ่งขอบอกเลยว่าการสมัครเพื่อเข้าใช้งานที่ง่ายเกินไปนั้นส่งผลเสียต่อตัวคุณมาก เพราะคุณอาจจะถูกจารกรรมข้อมูลต่างๆได้อย่างง่ายดาย โดยในปัจจุบันนั้นการสมัครสมาชิกเว็บไซต์ส่วนใหญ่เขานิยมที่จะเพิ่มการส่ง SMS OTP เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนมากขึ้น ทำให้การถูกโจรกรรมข้อมูลต่างๆเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมาก ยกตัวอย่างเช่น กรณีสมัครใช้งาน gmail, สมัครใช้งาน hotmail เป็นต้น

2.OTP ที่ใช้ในกรณีที่ลืมรหัสผ่านในการเข้าใช้งาน

otp

ในบางครั้ง คุณอาจจะไม่ได้เข้าใช้งาน email นี้มานานมาก เมื่อคุณกดปุ่ม “ลืมรหัสผ่าน” จะมีการส่งรหัส OTP ไปยังเบอร์โทรศัพท์มือถือที่คุณได้กรอกไว้เมื่อตอนที่คุณลงทะเบียน ซึ่งเมื่อรหัส OTP ถูกส่งไปยังหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าว คุณก็นำรหัสมากรอกตรงช่องที่เขาระบุไว้ เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าใช้งานได้อย่างง่ายดาย ทั้งสะดวกและปลอดภัย

3.OTP ที่ใช้ในกรณีลงทะเบียนรับสิทธิต่างๆ

otp

ในบางกรณีเช่น ลงทะเบียนรับสิทธิ์คนละครึ่งของรัฐบาล จะต้องมีการยืนยันตัวตนโดยมีการส่งรหัสผ่าน OTP ไปยังหมายเลขที่เราได้กรอกไว้ เพื่อยืนยันสิทธิ์ที่เราจะได้รับ โดยที่คนอื่นไม่สามารถแอบอ้างได้นั่นเอง

รหัส OTP ไม่เข้า เกิดจากสาเหตุใด?

1.คนเข้าใช้งานในระบบจำนวนมาก

otp

เช่น การลงทะเบียนรับสิทธิ์โครงการคนละครึ่ง จะเกิดปัญหา รหัส OTP ไม่เข้า เนื่องมาจากว่ามีผู้เข้าใช้งานในระบบจำนวนมากภายในระยะเวลาดังกล่าว

2.ไม่มีสัญญาณ

otp

ในกรณีที่อยู่ในที่อับสัญญาณ เช่น อยู่ภายในลิฟต์ บนเครื่องบิน ห้องที่เป็นมุมอับ ก็ทำให้เกิดปัญหา รหัส OTP ไม่เข้าได้เหมือนกัน

3.กรอกหมายเลขโทรศัพท์ผิด

กรอกหมายเลขโทรศัพท์ผิด

ในบางครั้งคุณอาจจะเร่งรีบเกินไป ทำให้เกิดการกรอกหมายเลขโทรศัพท์ที่จะส่งรหัส OTP ไปนั้นผิดพลาด นั่นเองก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ รหัส OTP ไม่เข้าอีกนั่นเอง

รหัส OTP ไม่เข้า สามารถแก้ไขได้อย่างไร?

รหัส sms ไม่เข้า

โดยส่วนใหญ่แล้ว ในกรณีที่คุณไม่ได้รับรหัส OTP นั้นคุณสามารถที่จะแก้ไขได้ด้วยการกดรับรหัสผ่านใหม่อีกครั้ง โดยจะมีการ resend ส่งรหัสตัวเลขใหม่ ไปที่หมายเลขเดิมที่ได้กรอกไว้ เมื่อได้รับรหัสแล้วนำมากรอกตรงที่ระบุ คุณก็สามารถเข้าใช้งานได้แล้วนั่นเอง

ใช้บริการ SMS OTP ของค่ายไหนดี?

MailBIT

หากคุณกำลังมองหาบริการ SMS OTP ที่สามารถเชื่อมกับระบบ API หลังบ้านของคุณได้ ทางบริษัท MailBIT เป็นผู้ให้บริการเกี่ยวกับโทรคมนาคมที่ครบวงจรที่สุดในไทย บริษัทของเราได้รับใบอนุญาติประกอบกิจการเกี่ยวกับการส่งข้อความและเสียงจาก กสทช. โดยมีสำนักงานหลักอยู่ 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย,พม่า,ไต้หวัน,ฟิลิปปินส์,กัมพูชา ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า บริการของเราจะเป็นบริการที่มีคุณภาพและไว้วางใจได้อย่างแท้จริง

ที่มา : https://www.mailbit.co.th/sms-otp-th/?lang=th